หัวข้อข่าว :

สมอ. ปูพรมตรวจสินค้าไม่มีมาตรฐานตามภารกิจ “Quick win” ยึดอีกกว่า 7.3 ล้านบาท


สมอ. ปูพรมตรวจสินค้าไม่มีมาตรฐานตามภารกิจ “Quick win” ยึดอีกกว่า 7.3 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 สมอ. เข้าตรวจโรงงานผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หลังตรวจพบมีการทำพัดลมระบายอากาศโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบส่วนประกอบพัดลมระบายอากาศพร้อมประกอบ จำนวน 451 ชิ้น รวมมูลค่า 3 ล้านบาท จึงดำเนินการยึดอายัดสินค้าดังกล่าวไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 เข้าตรวจโรงงานผลิตกระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ ในอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ หลังตรวจพบมีการนำกระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ ประเภทกระจกหลายชั้น (กระจกลามิเนต) ซึ่งไม่ได้รับใบอนุญาต มาจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บริษัทฯ ดังกล่าวได้รับใบอนุญาตทำกระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ ประเภทกระจกอบแข็งสม่ำเสมอเท่านั้น ส่วนกระจกลามิเนต ไม่ได้รับใบอนุญาต จึงดำเนินการยึดอายัดกระจกนิรภัยดังกล่าวไว้ทั้งหมด จำนวน 111 แผ่น รวมมูลค่า 69,425 บาท เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

และในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เข้าตรวจโกดังเก็บสินค้าของร้านจำหน่ายเครื่องดนตรีในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เบื้องต้นพบเปียโนไฟฟ้าและลำโพง จำนวน 348 ชิ้น ไม่มีเครื่องหมาย มอก. และไม่มีใบอนุญาตนำเข้า รวมมูลค่า 4.3 ล้านบาท จึงดำเนินการยึดอายัดสินค้าดังกล่าวไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมมูลค่าสินค้าที่ยึดอายัดทั้ง 3 ครั้ง 7,369,425 บาท

ทั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามภารกิจ “Quick win” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล) และ เลขาธิการ สมอ. (นายวันชัย พนมชัย) ในการกวาดล้างสินค้าด้อยคุณภาพให้หมดไปจากท้องตลาดภายใน 6 เดือน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

 


วันที่เผยแพร่ : 19 February 2024สถิติผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ เริ่มนับ 10 พ.ค. 2565